Tuesday , November 22 2022

TP.HCM: 300 dược sĩ được đào tạo sơ cấp cứu y tế

Sơ cấp cứu y tế là hoạt động nhằm can thiệp nhanh, kịp thời để cứu sống, hồi phục chức năng sống, hạn chế di chứng lâu dài cho nạn nhân khi xảy ra tai nạn. Sơ cấp cứu có tầm quan trọng đối với nạn nhân vì sẽ quyết định sự sống chết của người bị nạn.

Ông Trần Văn Tuấn – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP.HCM cho biết, nâng cao chất lượng sơ, cấp cứu được xác định là giải pháp quan trọng, góp phần giảm thiệt hại về người trong các vụ tai nạn giao thông.

Hiện nay, tổng số người được Hội Chữ thập đỏ TP.HCM đào tạo sơ cấp cứu mỗi năm từ 170.000 – 200.000 người để phục vụ trên cả nước. Dân số Việt Nam đã đạt mốc 99 triệu, việc tiếp tục đào tạo để tăng số người có kỹ năng sơ cấp cứu y tế và nhân rộng các điểm cứu hộ trên cả nước là cần thiết vì điều này sẽ đóng góp vào việc bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân một cách thiết thực.

TP.HCM: 300 dược sĩ được đào tạo sơ cấp cứu y tế - Ảnh 1.

Cán bộ Hội Chữ thập đỏ TP.HCM hướng dẫn các thao tác sơ cấp cứu. Ảnh: Kim Vân

Trong giai đoạn đầu của chương trình First Aid Next Door, Hội Chữ thập đỏ sẽ huấn luyện đào tạo sơ cấp cứu chuyên sâu cho 300 dược sĩ Việt Nam đến cuối 2022. Sau khi hoàn thành, các dược sĩ sẽ được Hội Chữ thập đỏ cấp chứng chỉ xác nhận để có thể áp dụng kiến thức và chuyên môn sơ cấp cứu phục vụ người dân ngay tại các nhà thuốc. Quỹ Urgo Foundation sẽ tài trợ các dụng cụ sơ cứu (First Aid Kid) cho chương trình.

Theo ông Pascal B. Auzière – đại diện Quỹ từ thiện Urgo Foundation, các dược sĩ là những chuyên gia đã có kiến thức chuyên môn về y tế và sức khỏe cộng đồng để phục vụ điều trị. Trang bị thêm các kỹ năng sơ cấp cứu cho chính các dược sĩ là cách nhanh nhất để đem dịch vụ sơ cấp cứu tới gần hơn với mọi người dân.

“Sự thành công của chương trình First Aid Next Door được đo lường trực tiếp bằng số lượng người dân sẽ tiếp cận được sơ cấp cứu trên 63 tỉnh thành của Việt Nam. Chúng tôi hi vọng có thể mở rộng chương trình trong tương lai bằng việc kết hợp với nhiều hệ thống nhà thuốc hơn ở Việt Nam”, ông Pascal B. Auzière cho biết.

Việt Nam được coi là một trong số các nước có tỉ lệ tử vong do tai nạn thương tích cao trên thế giới. Theo thống kê năm 2018 của Bộ Y tế, cả nước có 1.226.704 trường hợp mắc tai nạn thương tích trong đó đó có 9.745 trường hợp tử vong. Tử vong do tai nạn giao thông là nguyên nhân hàng đầu, chiếm 47,91%, tiếp theo là đuối nước 12,31% và các tại nạn khác.

Kỹ năng sơ cấp cứu cần thiết cho mọi ngườiKỹ năng sơ cấp cứu cần thiết cho mọi người

SKĐS – Sáng ngày 14/9, T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Sơ cấp cứu thế giới năm 2019 tại thành phố Đà Nẵng.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *