Monday , November 21 2022

Quảng Ngãi đã có mưa rất to, các tỉnh miền Trung cấm người dân ra khỏi nhà khi bão Noru đổ bộ

Sáng 27/9, tại huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) có mưa to và rất to, gió mạnh cấp 6-7 giật cấp 8, biển động dữ dội, sóng biển cao từ 1-1,5m. Hiện gió bão đang tăng dần kèm theo mưa to.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nghiêm cấm tất cả các phương tiện tàu, thuyền ra biển hoạt động. Tiếp tục rà soát, kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền còn hoạt động trên biển thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm hoặc quay về bờ ngay để neo đậu an toàn. 

Đối với công tác ứng phó với bão, tất cả các huyện, thị xã và thành phố hạn chế người, phương tiện hoạt động trên đường trong thời gian bão đổ bộ. Tổ chức kiểm soát, điều tiết, hạn chế phương tiện đi vào vùng dự kiến bão ảnh hưởng.

Các tỉnh miền Trung cấm người dân ra khỏi nhà khi bão Noru đổ bộ - Ảnh 1.

Thời tiết trên biển tại các tỉnh miền Trung đang rất xấu, hầu hết đều mưa lớn, gió giật mạnh và sóng to.

Tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, nơi cư trú kể từ 10h ngày 27/9 để đảm bảo an toàn tính mạng.

Cũng trong sáng 27/9, UBND tỉnh Quảng Nam có công văn yêu cầu người dân không ra khỏi nhà kể từ 18h ngày 27/9 cho đến khi có thông báo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

Tại công văn này, UBND tỉnh Quảng Nam cũng thông báo cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc đơn vị nhà nước trên địa bàn tỉnh nghỉ làm việc từ 12h trưa 27/9 đến hết ngày 28/9 (trừ các bộ phận liên quan đến phòng chống thiên tai và các lực lượng khác do thủ trưởng đơn vị quyết định).

Đồng thời UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các doanh nghiệp, công ty, xí nghiệp, nhà máy tư nhân trên địa bàn tỉnh cho công nhân, người lao động… được nghỉ làm việc cùng thời gian nêu trên.

Các tỉnh miền Trung cấm người dân ra khỏi nhà khi bão Noru đổ bộ - Ảnh 2.

Một số tàu cá vẫn còn ở ngoài khơi có thể bị cưỡng chế về bờ để đảm bảo an toàn trước khi bão Noru đổ bộ vào đêm 27/9.

Trong khi đó, song song với công tác sơ tán người dân, UBND tỉnh TT-Huế cũng yêu cầu người dân không được ra đường từ 21h ngày 27/9 đến khi có thông báo mới (trừ các lực lượng làm nhiệm vụ và các trường hợp đặc biệt). Các khu chợ truyền thống bắt buộc tạm ngừng mua bán từ 14h ngày 27/9.

Cũng theo yêu cầu của UBND tỉnh TT-Huế, các địa phương phải có phương án tự dự trữ tại cấp huyện, cấp xã và vận động người dân dự trữ lương thực thực phẩm đảm bảo cho 7 ngày khi có thiên tai xảy ra.

Các tỉnh miền Trung cấm người dân ra khỏi nhà khi bão Noru đổ bộ - Ảnh 3.

Các tỉnh miền Trung cấm người dân ra khỏi nhà khi bão Noru đổ bộ - Ảnh 4.

Các tỉnh miền Trung ban hành lệnh cấm biển, cấm ra đường khi không thật sự cần thiết.

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 4, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cũng yêu cầu người dân (trừ các lực lượng làm nhiệm vụ) không ra khỏi nhà bắt đầu từ 20 giờ ngày 27/9 đến khi có thông báo tiếp theo.

Theo thông báo, các địa phương tuyệt đối không để người ở lại trên các trên tàu cá, lán trại tạm, công trình đang xây dựng từ 14 giờ ngày 27/9 cho đến khi có tin cuối cùng về cơn bão số 4.

Đồng thời, hoàn tất sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất vùng núi, vùng ven sông, ven suối, ven biển, các vùng thấp trũng, ngập úng đến nơi an toàn trước 14 giờ ngày 27/9.

Các tỉnh miền Trung cấm người dân ra khỏi nhà khi bão Noru đổ bộ - Ảnh 5.

Người dân được yêu cầu không ở lại trên thuyền, nhà tạm hay các công trình đang xây dở khi bão đổ bộ.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, vị trí tâm bão vào 14h chiều 27/9 ở khoảng 15,6 độ Vĩ Bắc; 111,3 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Nam quần đảo Hoàng Sa, cách đất liền khu vực Đà Nẵng-Quảng Ngãi khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14-15 (150-183km/giờ), giật trên cấp 17. 

Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 300km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 150km tính từ tâm bão.

Dự báo cấp độ rủi ro thiên tai tính đến 14h chiều 27/9:

Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định: cấp 4

Quảng Bình, Quảng Trị, Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai: cấp 3.

Xem thêm video được quan tâm:

Bão Noru chạm ngưỡng thảm họa khi áp sát đất liền. 

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *