Monday , August 15 2022

Pháp sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp y tế về COVID-19 từ 1/8

Ngày 26/7, Quốc hội Pháp đã thông qua một dự luật cho phép chấm dứt tình trạng y tế khẩn cấp ở cấp độ quốc gia về dịch COVID-19 và thay đổi một số biện pháp bắt buộc liên quan từ ngày 1/8.

Trước đó, Dự luật này đã nhận được sự ủng hộ tại cả Hạ viện và Thượng viện Pháp. Nó chấm dứt tình trạng của chế độ khẩn cấp về sức khỏe cho phép áp dụng các hạn chế về quyền tự do, chẳng hạn như giam giữ, giới nghiêm hoặc chuyển vùng chăm sóc y tế trên đất Pháp.

Bộ trưởng Bộ Y tế François Braun, đã ca ngợi “sự đồng thuận trong việc triển khai các biện pháp bảo vệ sức khỏe của người Pháp”.

photo-1658892692442

Từ giữa tháng 5, bệnh viện là một trong những nơi cuối cùng bắt buộc phải đeo khẩu trang. Ảnh: AFP

Theo Dự luật này, du khách nước ngoài muốn vào Pháp chỉ cần xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính đối với COVID-19 trong tối đa 2 tháng.

Các thượng nghị sĩ yêu cầu Chính phủ Pháp chỉ được quy định hạn chế nhập cảnh trong trường hợp xuất hiện và lưu hành một biến thể mới có khả năng tạo thành mối nguy hiểm nghiêm trọng cho cộng đồng.

Dự luật mới cũng nêu rõ quy định bắt buộc tiêm chủng với lực lượng nhân viên y tế sẽ chỉ được gỡ bỏ khi Cơ quan Y tế quốc gia của Pháp (HAS) khẳng định biện pháp này không còn thích hợp.

Đối với việc đeo khẩu trang trong bệnh viện một số giám đốc bệnh viện vẫn có ý định bắt buộc phải đeo khẩu trang trong toàn bộ hoặc một phần cơ sở của mình.

Điều 2 của dự luật cho phép người điều hành phục hồi giấy thông hành tại biên giới, để đối phó với các biến thể mới có thể xâm nhập từ nước ngoài, cho đến tháng 3/2023. Sau đó, khách du lịch có thể xuất trình giấy chứng nhận phục hồi, giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 hoặc chứng nhận tiêm chủng đầy đủ.

Các thượng nghị sĩ đánh giá rằng “việc duy trì một quy trình quản lý như vậy là hợp lý” vì dịch bệnh không phải đang kết thúc nên vẫn cần có biện pháp hạn chế nó.

Hiện tại, cả HAS và Chính phủ Pháp đều chưa cho phép nhân viên y tế chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 được quay trở lại làm việc.

Dự luật mới cũng mở rộng các công cụ giám sát dịch SI-DEP (đến ngày 30/6/2023).

WHO dự đoán tình hình dịch COVID-19 tăng cao ở châu Âu vào mùa hè nàyWHO dự đoán tình hình dịch COVID-19 tăng cao ở châu Âu vào mùa hè này

SKĐS – “Khi các quốc gia trên khắp châu Âu đã dỡ bỏ các biện pháp xã hội đã áp dụng, virus sẽ lưu hành ở mức cao trong mùa hè này”, Giám đốc WHO châu Âu cảnh báo.

Xem thêm video đang được quan tâm

Miền Bắc tiếp tục nắng ‘như thiêu như đốt’. Hà Nội nhiệt độ cao gần 40 độ C | SKĐS

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.