Monday , August 15 2022

Hàng không lên tiếng về sự việc hành khách mang dao trên máy bay

Hành khách vạ vật vì chậm, hủy chuyến, Cục Hàng không khắc phục thế nào?Hành khách vạ vật vì chậm, hủy chuyến, Cục Hàng không khắc phục thế nào?

SKĐS – Theo các hãng hàng không, khi khách đi máy bay đông lên, hạ tầng hạn chế, việc ùn tắc, chậm, huỷ chuyến là khó tránh khỏi…

Chiều 18/7, thông tin từ hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) cho biết, vụ việc hành khách dùng dao gọt trái cây xảy ra trên chuyến bay VN208 của VNA xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) đi Nội Bài (Hà Nội) lúc 8 giờ ngày 18/7.

Thời điểm trên máy bay (loại tàu bay Boeing 787-10 được VNA khai thác) tiếp viên hàng không phát hiện 2 hành khách lớn tuổi ngồi ghế ở vị trí giữa, gần cửa sổ bên phải đang dùng dao (loại nhỏ) gọt trái cây. Ngay khi phát hiện, tiếp viên đã nhanh chóng nhắc nhở, thu lại con dao và lập biên bản sự việc.

Hàng không lên tiếng về sự việc hành khách mang dao trên máy bay - Ảnh 2.

Hai vợ chồng lớn tuổi xuất phát trên chuyên bay Vietnam Airlines từ TP.HCM ra Hà Nội. Trên máy bay người vợ dùng dao gọt trái cây thì bị phát hiện.

Ông Tô Tử Hùng, Trưởng phòng An ninh hàng không (Cục Hàng không Việt Nam) cũng thông tin, theo quy định hiện hành, dao lam, dao rọc giấy, các loại dao có lưỡi (không bao gồm cán dao) dài trên 6cm hoặc tổng chiều dài cán và lưỡi trên 10cm sẽ không được mang vào khu vực hạn chế, khoang khách của tàu bay.

Căn cứ hình ảnh trên mạng xã hội, ông Hùng khẳng định con dao mà hành khách mang lên tàu bay thuộc danh mục bị cấm này. Tuy nhiên, để có được câu trả lời chính xác về việc xử lý, Cục Hàng không sẽ cần thời gian để điều tra, xác minh cụ thể hành vi vi phạm ở khâu nào, vi phạm đến đâu, có cố ý hay không, có uy hiếp an toàn, an ninh hàng không hay không.

“Với nhân viên an ninh, nếu sau khi điều tra mà phát hiện lỗi nghiêm trọng, cố ý, có thể bị thu giấy phép hành nghề”, ông Hùng nhấn mạnh.

Hàng không lên tiếng về sự việc hành khách mang dao trên máy bay - Ảnh 3.

Theo quy định hiện hành, danh mục vật phẩm nguy hiểm cấm mang lên máy bay gồm các chất gây cháy, nổ; các loại vũ khí, súng và các loại vật dụng được thiết kế để gây sát thương hoặc các vật giống như vũ khí; các chất hóa học và các vật có lưỡi sắc hoặc đầu nhọn…

Về mức phạt, ông Đinh Văn Cung – Chánh Thanh tra Cục hàng không Việt Nam cho hay: Hành khách mang dao lên tàu bay có thể bị xử phạt theo Điều 26 Nghị định 162 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không.

Theo đó, hành vi đưa vật phẩm, chất nguy hiểm vào khu vực hạn chế tại cảng hàng không, sân bay trái quy định mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự có thể bị phạt từ 7 – 10 triệu đồng.

Với nhân viên soi chiếu an ninh hàng không để lọt dao có thể bị xử lý theo quy định tại Điều 16/Nghị định 162: Vi phạm quy định về nhân viên hàng không và thực hiện công việc theo tài liệu, quy trình, yêu cầu công việc, quy trình phối hợp hoạt động.

Theo đó, mức phạt nhẹ nhất là 1 – 3 triệu đồng. Nếu hành vi xét thấy có uy hiếp đến an ninh, an toàn hàng không, mức phạt có thể lên tới 10 triệu đồng.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Bất ngờ: Giá xăng đồng loạt tăng mạnh sau phiên trái chiều

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.