Wednesday , September 28 2022

Cho ý kiến về 3 dự án Luật trình Quốc hội vào Kỳ họp thứ 4 – Quốc hội khóa XV

Khai mạc Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hộiKhai mạc Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

SKĐS – Chiều 9/8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc Phiên họp thứ 14, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì và phát biểu khai mạc phiên họp.

Sáng 15/8, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã khai mạc phiên họp chuyên đề pháp luật. Đây là phiên họp chuyên đề pháp luật đầu tiên của UBTVQH trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, phiên họp chuyên đề về công tác lập pháp của UBTVQH dự kiến diễn ra trong 4 ngày làm việc, sẽ xem xét 11 dự án luật, pháp lệnh và nghị quyết.

Thứ nhất, UBTVQH cho ý kiến về 5 dự án Luật mà đã trình với Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 3 và dự kiến sẽ xem xét và biểu quyết thông qua tại Kỳ họp thứ 4 gồm: dự án Luật Dầu khí (sửa đổi), dự án Luật Phòng chống bạo lực gia đình (sửa đổi), dự án Luật Thanh tra (sửa đổi), dự án Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện.

Khai mạc phiên họp chuyên đề của Ủy ban Thường vụ Quốc hội - Ảnh 2.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp chuyên đề pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội cho biết cả 5 dự án luật này đều đã được cơ quan soạn thảo, cơ quan chủ trì thẩm tra chuẩn bị một cách rất kỹ lưỡng và cho ý kiến tại các phiên họp của UBTVQH và trình ra Quốc hội tại Kỳ họp thứ 3 cũng đã nhận được sự đồng thuận nhất trí cao và chỉ còn một số nội dung có ý kiến khác nhau.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị UBTVQH và các cơ quan hữu quan tập trung cho ý kiến những vấn đề lớn, quan trọng, các vấn đề mà nội dung còn có ý kiến khác nhau, cơ sở chính trị, căn cứ pháp lý, kinh nghiệm quốc tế, nhu cầu thực tiễn để tiếp tục làm sâu sắc và hoàn thiện hơn dự án luật.

Thứ hai, UBTVQH sẽ cho ý kiến về 3 dự án luật trình Quốc hội lần đầu tiên tại Kỳ họp thứ 4 gồm Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi), dự án Luật Phòng thủ dân sự và dự án Luật Phòng chống rửa tiền (sửa đổi).

Thứ ba, UBTVQH cũng cho ý kiến và xem xét thông qua theo quy trình rút gọn dự án Pháp lệnh xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Cơ quan chủ trì soạn thảo là Tòa án nhân dân tối cao. Nhấn mạnh, đây là dự án Pháp lệnh rất quan trọng thuộc thẩm quyền xem xét và quyết định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo quy định của Hiến pháp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu tham gia tập trung cho ý kiến chi tiết và cụ thể đối với dự án pháp lệnh.

TIN LIÊN QUAN

  • Chủ tịch Quốc hội: Ngành Y tế cần sự đồng hành để tháo gỡ những khó khăn hiện nay

    Chủ tịch Quốc hội: Ngành Y tế cần sự đồng hành để tháo gỡ những khó khăn hiện nay

Thứ tư, UBTVQH sẽ xem xét cho ý kiến về 2 dự án Nghị quyết nhưng có tính chất như luật, phải trình Quốc hội xem xét để thông qua. Đó là, Nghị quyết Hướng dẫn hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân và Nghị quyết về ban hành Nội quy của kỳ họp (sửa đổi).

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan phải chuẩn bị kỹ tài liệu, tham gia họp đầy đủ, các thành viên Ủy viên UBTVQH tập trung nghiên cứu cho ý kiến sâu rộng với các lĩnh vực này, nhất là những nội dung thuộc Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các Ban của UBTVQH có chuyên môn sâu. Đồng thời chúng ta phải cho ý kiến toàn diện các dự án luật, ý kiến đóng góp sôi nổi để phiên họp có chất lượng cao nhất.

Ngay sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, UBTVQH cho ý kiến về dự án Phát lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng.

Xem thêm video đang được quan tâm:

TP. HCM – Tăng số ca trẻ em nhập viện vì mắc COVID-19.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.