Monday , August 15 2022

Bắc Bộ và Trung Bộ trời mát trong 10 ngày tới

Chuyên gia khí tượng nói về thời tiết dị thườngChuyên gia khí tượng nói về thời tiết dị thường

SKĐS – Năm 2022 được coi là năm thời tiết diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều thiên tai dị thường, điều này là do mưa cực đoan, hệ lụy từ chu kỳ La Nina kéo dài.

Theo dự báo viên Nguyễn Thị Huế, Dự báo viên Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, từ ngày 29/7 nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ sẽ có xu hướng giảm dần, đặc biệt ở khu vực vùng núi. Với khu vực Trung Bộ nắng nóng khả năng chỉ còn tập trung ở khu vực vùng núi của Bắc và Trung Trung Bộ đến khoảng ngày 30/7, từ ngày 31/7nắng nóng có xu hướng dịu dần.

“Theo những dự báo mới nhất của chúng tôi thì sau đợt nắng nóng này trong 10 ngày tới chưa có khả năng xuất hiện đợt nắng nóng diện rộng nào ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ”, dự báo viên Nguyễn Thị Huế nói.

Bắc Bộ và Trung Bộ trời mát trong 10 ngày tới - Ảnh 2.

Bắc Bộ và Trung Bộ thời tiết trong 10 ngày tới mát mẻ dễ chịu.

Về diễn biến đợt mưa dông diện rộng dài ngày từ chiều tối và đêm nay, dự báo viên Nguyễn Thị Huế cho vùng hội tụ gió lên đến 5000m được thiết lập trên khu vực Bắc bộ nên Bắc Bộ sẽ xảy ra một đợt mưa diện rộng, riêng khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa cả đợt dự báo khoảng từ 100-200mm, có nơi trên 200mm. Khu vực Hà Nội từ đêm 29-31/7 có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Cảnh báo đợt mưa sắp tới khi ngày càng nhiều người bị sét đánh tử vong, chị Huế cho biết đợt mưa sắp tới xảy ra sau những ngày thời tiết nắng nóng nên khi xảy ra mưa dông kèm sấm chớp, mọi người đang ở ngoài đường phải hết sức chú ý cần nhanh chóng tìm nơi trú ẩn an toàn. Ngoài ra cần đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Sét là hiện tượng thời tiết cực đoan ngẫu nhiên nên không có vị trí an toàn tuyệt đối để tránh sét. Tuy nhiên các nhà khoa học vẫn khuyến cáo, việc chủ động tìm nơi an toàn, đề phòng tránh sét khi gặp trời mưa dông, nhất là trong mùa mưa bão, có thể làm giảm đáng kể khả năng bị sét đánh và tránh được những tổn thương về sức khỏe.

  • Tử vong vì sét đánh ở Việt Nam luôn ở mức cao, tránh tai nạn do sét đánh thế nào?

  • Thêm vụ sét đánh làm 2 phụ nữ đi xe máy tử vong

Khi trời sắp xảy ra giông (mây đen, không khí lạnh, gió) cần vào nhà trú mưa. Khi ở trong nhà, nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết. Rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có giông. Với các đường dây điện thoại hay dây điện vì nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền. Bởi vậy nên tránh xa các dây này và các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là một mét.

Khi đang ở ngoài trời, nếu không tìm được chỗ trú ẩn, phải tránh xa các cây cao, không đứng ở đỉnh đồi, không đứng ở các vùng đất trống trải, vứt bỏ các vật dụng kim loại trong người; cũng không đứng, ngồi cạnh cột điện, hoặc đường dây tải điện, vì đây cũng là những nơi dễ bị sét đánh hay dây điện bị đứt nên rất nguy hiểm.

Trong trường hợp đang ở vùng đất trống nên chụm hai chân, cúi người sát mặt đất (nhưng không chạm hay nằm xuống đất) với hai tay bịt tai… Nếu ở trong rừng thì tìm những nơi cây thấp hơn và thưa để tránh. Không đứng thành nhóm người gần nhau…

Ban hành tài liệu hướng dẫn sau khi liên tiếp chết người do sét đánhBan hành tài liệu hướng dẫn sau khi liên tiếp chết người do sét đánh

SKĐS – Theo thống kê, 80% các vụ tử vong do sét đánh vì vi phạm các nguyên tắc an toàn trong khuyến cáo về dông sét.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Nguy cơ 4 dịch chồng nhau, y tế Việt Nam đang làm gì để phòng chống? | SKĐS

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.