Tuesday , 26 January 2021
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 4.00 out of 5)
Loading...
Home » Bài Viết Hay » Cách nhận biết, phòng ngừa, điều trị và dinh dưỡng trẻ em bị phát ban

Cách nhận biết, phòng ngừa, điều trị và dinh dưỡng trẻ em bị phát ban

Phát ban ở trẻ em là bệnh rất thường gặp ở trẻ em, nhất là những em bé sơ sinh thuộc nhóm tuổi từ 6 đến 36 tháng . Thời gian này là giai đoạn trẻ có sức đề kháng rất tệ vì lượng kháng thể của mẹ truyền qua cho bé giảm đi rất nhiều, trong khi đó kháng thể hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện.

Một em bé có thể bị ít nhất một lần hoặc nhiều lần làm cho tình trạng sức khỏe của bé trở nên suy kiệt và dễ gây bệnh . Hầu hết những nguyên nhan gây sốt phát ban cho trẻ là những virut lành tính, nếu bé được chăm sóc tốt thì bệnh sốt có thể tự hết sau 5 đến 7 ngày .

Chăm sóc trẻ bị sốt phát ban
Chăm sóc trẻ bị sốt phát ban

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết trẻ em bị sốt phát ban

Bệnh sốt phát ban là bệnh rất dễ lây nhiễm, nhất là trong môi trường có tính tập thể như nhà trẻ, trường học, lớp mẫu giáo vì bệnh lây chính yếu qua đường hô hấp khi người bệnh ho, hắt hơ hoặc nhảy mũi làm văng những giọt nước li ti, người không bệnh hít phải sẽ bị nhiễm bệnh .

Bệnh sốt phát ban là do nhiễm virut từ 70 – 80%, trong đó virut đường hô hấp luôn chiếm đa số bao gồm virut sởi, virut gây bệnh rubella, virut edeno, nhóm virut entero …v.v.. Đây chính là lý do tại sao trẻ em có thể bị bệnh sốt phát ban nhiều lần .

Số phát ban do virut sởi và gây bệnh rubella là 2 nguyên nhân thường gặp nhất hiện nay. Bệnh sởi còn gọi là ban đỏ, bệnh rubella gọi là ban đào.

Biểu hiện chung của bệnh sốt phát ban

Sau thời gian ủ bệnh phát ban từ hơn một tuần, trẻ sẽ thường bị sốt, trẻ có thể sốt nhẹ từ 37oC đến 38oC hoặc sốt cao 39oC đến 40oC tùy theo thể trạng và nguyên nhân gây bệnh, khi trẻ em bớt sốt sẽ xuất hiện những hồng ban bên trên người với tính chất đặc trưng riêng của từng bệnh .

Phát ban do virut sởi (ban đỏ) :  bắt đầu bệnh trẻ em thường bị sốt, khi dấu hiệu sốt giảm sẽ có dấu hiệu xuất hiện phát ban, lúc đầu ở sau tai sau đó lan ra mặt rồi lan dần dần xuống ngực bụng và ra toàn thân . Khi ban sởi biến mất cũng là lúc ban mất dần theo thứ tự đã nổi trên da, đặc điểm sởi là ban dạng sẩn (ban gồ lên mặt da), khi hết ban sẽ để lại những vết thâm trên da rất đặc trưng, thường gọi là ” vằn da hổ”.

Dấu hiệu trẻ bị bệnh sốt phát ban
Dấu hiệu trẻ bị bệnh sốt phát ban

Ngoài ra một số triệu chứng kèm theo như chảy mũi nước, ho hay đỏ mắt. Virut sởi có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ nhất là biến chứng phổi và viêm nảo do virut .

Phát ban do virut rubella (ban đào) : phát ban lúc đầu ở mặt sau đó lan xuống dưới chân, thời gian phát ban thường kéo dài khoảng 3 ngày. Ban do virus rubella thường dày hơn và có màu nhạt hơn ban sởi, có thể kèm theo tình trạng sưng hạch sau tai, hạch cổ và dưới chân, trẻ em có thể bị đau khớp, virut rubella khá lành đối với trẻ em nhưng lại rất nguy hiểm cho phụ nữ mang thai.

Cách chăm sóc, dinh dưỡng cho trẻ sốt phát ban tại nhà

Biết hạ sốt đúng cách cho trẻ em : nếu bé sốt từ 38oC thì cho trẻ uống thuốc hạ sốt loại Paracetamol loại đơn chất với liều từ 10 -15mg/kg cân nặng , 4-6  giờ uống thuốc một lần. Thường xuyên lau mát cho trẻ bằng nước ấm, để tránh biến chứng sốt cao gây co giật ở trẻ.

Nhớ giảm ho, giảm đau họng cho trẻ : khi trẻ em ho nên cho trẻ uống các loại thuốc ho có nguồn gốc thảo dược như rau tần dầy lá, tắc đường phèn, gừng hấp mật ông…v.v

Thường xuyên làm thông mũi cho trẻ bằng chay xịt mũi và khăn giấy mềm : giúp đỡ em bé ăn uống, uống sữa và bú sữa mẹ .

Cho trẻ ăn những laoi5 thức ăn lỏng, mềm dễ tiêu hóa và nhớ bổ sung đầy đủ nguồn nước uống cho trẻ em.

– Nên cho trẻ em ăn thức ăn lỏng, giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa như cháo, súp, sửa … Trẻ ăn uống quá khó khăn thì quý phụ huynh nên chia nhỏ bữa ăn ra giúp tr3 nhận đầy đủ dinh dưỡng trong ngày cần thiết.

– Chúng ta nên cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường , nhất là những loại nước ép trái cây tươi để đảm bảo việc cung cấp đầy đủ nguồn viatamin cho vơ thể, giúp cải thiện sức đề kháng cho trẻ.

– Đối với những trường hợp đặc biệt trẻ bị nhiễm bệnh sởi cần chú ý việc bổ sung vitamin A với liều lượng phù hợp theo lứa tuổi để đảm bảo sức đề kháng và bảo vệ đôi mắt cho trẻ tốt hơn .

Các bạn nên giữ vệ sinh cho da luôn sạch sẽ và khô thoáng : qua việc tắm rửa cho trẻ sạch sẽ mõi ngày, không nên kiêng gió, kiêng nước cho trẻ bệnh .

– Theo nhưng người xưa mách thì chúng ta hay có thói quen kiêng gió, kiêng nước bằng cách trùm kín trẻ, không vệ sinh cơ thể sẽ làm cho trẻ khó hạ nhiệt, hạ sốt, điều này làm trẻ dễ bị co giật do sốt cao. Không vệ sinh cơ thể sẽ làm cho trẻ em dễ bị nhiễm trùng những virut, vi khuẩn qua da và có khi biến chứng qua viêm phổi. Tuy nhiên, chúng ta không nen để trẻ bị lạnh nhé .

– Không nên kiêng ăn, vì kiêng ăn sẽ dẫn đến trẻ bị suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém và dễ bị nhiễm trùng. Ngược lại, các bạn nên cho trẻ ăn nhiều hơn bình thường, ăn thành nhiều bữa, ăn thức ăn dễ tiêu .

Bệnh sốt phát ban nếu phát hiện sớm dấu hiệu bệnh trở nặng cần phải cho trẻ nhập viện kịp thời : trẻ bị sốt phát ban được chăm sóc tại nhà sẽ được hướng dẫn tái khám thao hẹn mõi ngày hoặc 2 ngày một lần tùy theo tình trạng bệnh của trẻ .

Phụ huynh cần phải cho trẻ nhập viện ngay khi phát hiện những trường hợp sau : Trả em không hạ sốt sau khi phát hiện, thay đổi tri giác như lừ đừ , ngủ li bì, hôn mê, trẻ bị co giật, trẻ thở mệt, trẻ thở nhanh, trẻ khó thở .

Phương pháp phòng ngừa bệnh sốt phát ban cho trẻ nhỏ

Nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc với bệnh nhanh6 bị nghi ngờ là đang mắc bệnh, cách phòng bệnh này sẽ rất khó vì trẻ bệnh có thể lây bệnh cho trẻ khác ngay khi chưa phát bệnh .

Cách phòng tốt nhất là tiêm chủng ngừa bệnh : Sởi có thể chích ngừa khi trẻ được 9 tháng tuổi theo chương trình tiêm chủng mở rộng . Rubella được chích chung với quai bị và sởi bằng bacxin 3 trong 1 khi trẻ được 12 tháng – 15 tháng tuổi và tiêm nhắc liều thứ 2 khi trẻ được 4 tuổi đến 6 tuổi .