Sunday , 24 January 2021
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 4.50 out of 5)
Loading...
Home » Bài Viết Hay » Cách làm mắm tép Triệu Châu ngon

Cách làm mắm tép Triệu Châu ngon

Cách làm mắm tép Triệu Châu ngon theo đúng kiểu miền tây – Bến Tre, đòi hỏi tép sử dụng làm mắm là tép đất còn sống, phải là tép sông “chính gốc” thì mắm mới ngon, khi chín có màu đỏ au rất thèm. Mắm có vị ngọt mặn vừa phải, khi ăn trộn thêm đu đủ đỏ bào, ăn kèm thịt luộc, rau sống thì rất hao cơm, món này còn làm món nhậu thì cực kỳ ngon dễ làm và nhanh.

Mắm Tép Triệu Châu

Mắm Tép Triệu Châu

Mắm tép Triệu Châu được làm thủ công, quy trình sản xuất theo chuẩn gia truyền tại nhà, nguồn nguyên liệu được chọn từ tép tươi tự nhiên, tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh luôn được quản lý nghiêm ngặt nên chắc chắn sẽ ngon hơn, an toàn hơn những loại mắm tép ngoài chợ, siêu thị. Thông thường, mắm làm kiểu “công nghiệp” không thể chất lượng như nhà của chúng tôi làm, người ta dùng tép nuôi thay vì tép sông tự nhiên.

Tại sao làm mắm tép bằng tép tự nhiên ngon hơn tép nuôi?

Tép nuôi và tép tự nhiên thì hàm lượng dinh dưỡng không có gì khác biệt. Tuy nhiên, tép tự nhiên làm mắm ngon hơn là vì con tép săn chắc hơn, thịt ngọt và thơm hơn thịt tép tự nhiên . Tép tự nhiên an toàn hơn, không bị ảnh hưởng bởi những loại thức ăn, kích thích tăng tưởng như tép nuôi.

Tép nuôi dùng làm mắm cũng đỏ nhưng màu đỏ không tươi như tép tự nhiên, nhìn hơi tái vì thân tép nuôi làm mắm thường ra nước nhiều hơn tép tự nhiên. Vị của mắm tép nuôi này cũng thường ngọt gắt, hoặc mặn (làm ngọt gắt, mặn là nhằm mục đích để được bảo quản lâu hơn), không hài hòa. Chỉ cần chịu khó một chút, bạn có thể tư làm mắm tép tại nhà như mắm tép Triệu Châu, không quá khó như nhiều người tưởng mà lại có ngay một hũ mắm thật “chất” để dùng dần.

Mắm ngon khi “chín” sẽ có màu đỏ au, không bị đen đầu

Nguyên liệu làm mắm tép

Để làm được một keo mắm 1kg, bạn cần khoảng 700g tép đất sông sống, 1 củ tỏi (nếu ai thích tỏi nhiều thì làm nhiều hơn nhé), 100ml rượu trắng, 300ml nước mắm, 3 muỗng canh đường (tỉ lệ nước mắm và đường là 2:1), thanh tre để nén mắm cho chặt, hũ nhựa hoặc hũ thủy tinh.

Cách chế biến nguyên liệu làm mắm tép

Tép làm mắm Triệu Châu cần đảm bảo sống, rửa thật sạch rồi để ráo nước, không cần phải nhặt đầu.

Tép làm mắm Triệu Châu cần đảm bảo sống

Tỏi lột vỏ, xắt lát mỏng hoặc băm nhuyễn, xếp tép, tỏi ớt vào keo, không xếp đầy, tép nên cách miệng keo một đốt lóng tay, rưới rượu trắng vào, để tép ngấm rượu khoảng một giờ đồng hồ, sau đó chắt hết rượu ra. Lấy thanh tre vót mỏng, gài trên mặt tép, giữ không cho tép nổi lên.

Chế biến nước mắm đường bằng cách : Đun sôi nước mắm với đường đến khi đường tan hết trong nước mắm là được, bắc nồi xuống. Khi nước mắm nguội hẳn, cho vào đầy hũ, đảm bảo nước mắm ngập mặt tép. Mắm nén xong, để trong nhà ở nhiệt độ bình thường, sau 20 ngày là mắm chín đỏ, ăn được. Mắm tép Triệu Châu càng để lâu càng ngon. Thông thường, một hũ mắm làm tự nhiên thế này, có thể để được từ 3-4 tháng, không cần cho vào tủ lạnh. Nếu cho vào ngăn mát tủ lạnh thì thời gian có thể lâu hơn từ 1 năm đến 2 năm .

Mắm tép Triệu Châu càng để lâu càng ngon

Mắm tép Triệu Châu làm xong là mắm tép “nguyên chất”, có thể ăn ngay kèm thịt luộc. Nhưng nếu muốn ngon hơn, nên trộn thêm đu đủ đỏ hườm bào (nếu không có đu đủ đỏ thì dùng đu đủ vàng cũng được), mỗi lần chỉ cần trộn một ít mắm, không cần trộn hết. Cách trộn cũng rất đơn giản:

Cách trộn mắm tép với đu đủ

Đu đủ chọn loại mỏ vịt, gọt vỏ, rửa sạch rồi dùng lưỡi bào, bào sợi mỏng, bỏ ruột.

Đu đủ chọn loại mỏ vịt, gọt vỏ, rửa sạch rồi dùng lưỡi bào, bào sợi mỏng, bỏ ruột

Cho vào đu đủ bào 1 muỗng canh nước mắm, bóp một lúc để đu đủ xèo, dùng tay hay lưới vắt đu đủ thật mạnh tay cho ra ráo hết nước.

Trộn mắm tép với đu đủ bằng cách : Cho đu đủ vào thau rộng, lấy mắm tép (cả nước lẫn cái) trộn vào. Lượng mắm và lượng đu đủ nhiều hay ít tùy vào sở thích từng người. Xắt thêm tỏi, ớt trộn vào cho thơm. Mắm tép vừa trộn xong là có thể ăn ngay, ăn kèm thịt luộc, rau sống hoặc ăn với bún tươi, trộn dưa leo đều ngon.

Mắm vừa trộn xong là có thể ăn ngay

Nguồn : Cách làm mắm tép Triệu Châu ngon theo đúng kiểu miền tây – Bến Tre